วันพฤหัสบดี, 21 มกราคม 2564

5 สิ่งในบ้าน ที่เป็นแหล่งรวมของ “เชื้อแบคทีเรีย”

         ในบ้านของเราเต็มไปด้วยสิ่งของมากมาย และมีของบางสิ่งที่เราไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นแหล่งของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งของเหล่านั้น และวิธีการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียกันค่ะ

สิ่งที่เราต้องควรรู้ก่อนเลยนั่นก็คือ ในบ้านของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียจำนวนมากอยู่แล้ว ซึ่งก็มีทั้งแบคทีเรียทีดี และก็ไม่ดีปะปนกันไป แม้ว่าเชื้อเหล่านี้จะไม่เป็นภัยคุกคามกับเรา แต่บางครั้งมันก็อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวเราได้ด้วยเช่นกัน 

          เอาล่ะค่ะ… ทีนี้เราจะมาดูกันว่า 5 สิ่งในบ้าน ที่เป็นแหล่งรวมของเชื้อแบคทีเรีย เราจะพบได้จากสิ่งใดในบ้านบ้าง เป็นของที่เราใช้เป็นประจำทุกวันหรือเปล่านะ? ตามมาดูกันเลย

5 สิ่งของในบ้าน ที่เป็นแหล่งรวมของ "เชื้อแบคทีเรีย"

1 | ห้องน้ำ

สิ่งที่เราคิดว่าน่าจะมีแบคทีเรียมากที่สุดของบ้าน ก็คือ “ห้องน้ำ”  ซึ่งเราใช้ห้องน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว

บางทีเราก็อาจละเลยในการดูแลรักษาทำความสะอาด เลยทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้นในทุกวัน  ดังนั้นควรทำความสะอาดห้องน้ำ”ทุกส่วน”อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราเอง

2 | ฟองน้ำ/แผ่นใยขัด

แน่นอนว่าเราใช้สิ่งนี้ทำความสะอาดเครื่องครัว และภาชนะอาหาร โดยเจ้าฟองน้ำหรือแผ่นใยขัด ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พบแบคทีเรียอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมันเกิดจากการสะสมของซากอาหาร + กับความชื้น ทำให้แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ดีเลยทีเดียว

ดังนั้นควรเราควรทำความสะอาดฟองน้ำ และแผ่นใยขัดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 – 2 คร้ง ด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ แล้วนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ อีกข้อแนะนำก็คือ ควรเปลี่ยนฟองน้ำเหล่านี้เดือนละ 1 ครั้ง จะช่วยลดปัญหาการสะสมของเหล่าแบคทีเรียได้

3 | อ่างล้างจาน

อ่างล้างจานมีน้ำไหลผ่านตลอดทุกครั้งที่เราล้างจานอยู่แล้ว มันจะสะสมพวกแบคทีเรียได้ยังไงล่ะ? 

ก็เพราะว่าอ่างล้างจานในครัวมีการสัมผัสกับพวกเศษอาหารและคราบไขมันต่าง ๆ เมื่อรวมเข้ากับความชื้น ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียได้ดีเชียวแหละ ดังนั้นเราควรทำความสะอาดอ่างล้างจาน และเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งานด้วยนะคะ

4 | เครื่องนอน

รู้หรือไม่ว่า เครื่องนอนที่คุณใช้พักผ่อนในทุก ๆ  คืนนั้นจะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย? ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากการผลัดเซลล์ผิวของเรา รวมทั้งเหงื่อ และการใช้โลชั่นบำรุงผิวหรือแป้งต่าง ๆ ทำให้เกิดการสะสมสิ่งเหล่านี้บนที่นอนของเรา ดังนั้นขอแนะนำให้ซักเครื่องนอนเหล่านั้น อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

5 | แปรงสีฟัน

เชื่อหรือไม่ว่าเจ้าสิ่งเล็ก ๆ นี้ มักจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย…

เชื้อ Staphylococcal ,E. coli(ทำให้ท้องร่วง), Pseudomonas และแบคทีเรียในลำไส้ สิ่งเหล่านี้ หากเกิดการสะสมเป็นระยะเวลานาน มันจะเป็นเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อตัวเรา ดังนั้นอย่าลืมที่จะเปลี่ยนแปรงสีฟันของเราทุกๆ  3 เดือน หากแปรงตกพื้นก็ให้รีบทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น หรือไฮโดรเจน 

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของอื่น ๆ ที่เป็นแหล่งรวมของเชื้อแบคทีเรีย

โทรศัพท์มือถือ
รีโมททีวี
พวงมาลัยรถยนต์
พื้นของบ้าน
ผ้าขนหนู
เม้าส์คอมพิวเตอร์
ลูกบิดประตู
และสิ่งของอื่น ๆ ที่เราได้สัมผัสบ่อยครั้ง

          สิ่งของมากมายภายในบ้านของเราล้วนเต็มไปด้วยแบคทีเรียทั้งนั้น แต่ไม่ต้องตื่นตระหนก หรือกังวลมากเกินไปนะคะ เพราะว่าในร่างกายของเรามีระบบป้องกันเพื่อต่อต้านเชื้อเหล่านี้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอย่าลืมใส่ใจกับเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้ด้วย เพราะบางทีเชื้อแบคทีเรียเล็ก ๆ เหล่านั้นแหละ อาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ค่ะ

ที่มา: steptoheath

“ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราค่ะ :)”

วันที่เผยแพร่ข้อมูล 11/11/63
ส้มจิ๊ด
Content Editor