วันพฤหัสบดี, 21 มกราคม 2564

13 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน

เกร็ดความรู้ ฮาโลวีน

เปิด/ปิด เสียงดนตรีกดปุ่ม  ||

          สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เรามีเกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเช่นเคย นั่นก็คือ “13 ข้อเท็จจริงน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน” ซึ่งเป็นเรื่องราวต่างๆ ที่น่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลสากลของโลก

         สำหรับคนทั่วไปแล้วจะรู้ว่า ในเทศกาลมีการแต่งตัวแฟนซีเลียนแบบภูติผี, การแกะสลักฟักทองโคมไฟแจ็กโอแลนเทิร์น (Jack o’ Lantern), เด็ก ๆ เดินเคาะประตูขอขนมตามบ้าน, รวมถึงการจัดขบวนพาเหรดผี แต่ทว่า…ยังมีข้อมูลเชิงลึกอีกหลายอย่างที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับเทศกาลนี้ เอาล่ะ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

1 | กำเนิดของเทศกาลฮาโลวีน

Image by j851217 from Pixabay

ย้อนไปเมื่อ 2,000 ปีก่อน คริสตกาล ชาวเซลติคมีเทศกาลที่ชื่อว่า เทศกาล “ซาวิน” (Samhain) ที่จัดขึ้นในทุก ๆ วันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า การสิ้นสุดฤดูร้อน หรือ สิ้นสุดช่วงแสงสว่างของปี เพื่อก้าวเข้าสู่ช่วงมืดของปี อีกทั้งยังถือว่าเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วย

2 | การแต่งกายฮาโลวีนในสมัยโบราณ

Image by Free-Photos from Pixabay

เมื่อถึงเทศกาลฮาโลวีน ผู้คนในสมัยโบราณใช้กะโหลกสัตว์ และหนังสัตว์มาสวมใส่ เพราะเชื่อว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับคนตายได้ ซึ่งจะแตกต่างจากชุดแฟนซีในปัจจุบัน

3 | วันแห่งความตาย

Image by Darvin Santos from Pixabay

The Day of the dead จะจัดขึ้นทุกวันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปี 

เป็นวันหยุดที่ฉลองทั่วประเทศเม็กซิโก โดยเฉพาะในภาคกลางและใต้ กับชาวเม็กซิกันที่อยู่ในประเทศอื่น เป็นวันหยุดที่ครอบครัวและเพื่อน ๆ รวมตัวกันรำลึกถึงเพื่อนและสมาชิกครองครัวที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยใช้ดอกดาวเรืองไปตกแต่งหลุมศพ ซึ่งเชื่อว่า “ดอกดาวเรือง” จะช่วยนำพาดวงวิญญาณกลับมาพบครอบครัว และคนที่รักได้อีกครั้ง

ซึ่งเทศกาลนี้ได้ถูกนำมาอ้างอิงในภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่อง “Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง” อีกด้วย

4 | เกมยอดนิยมในเทศกาลฮาโลวีน

เพื่อสร้างความสนุกสนาน เพิ่มสีสันของวันฮาโลวีน เกมในเทศกาลฮาโลวีนจึงเป็นการนำผลแอปเปิ้ลไปแช่ในอ่างน้ำ แล้วจากนั้นให้คนที่สนใจจะร่วมเล่นเกมคาบออกมา ซึ่งเกมนี้มีจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ

5 | เทศกาลทำเงิน

เรียกได้ว่าเทศกาลฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่ทำรายได้ให้กับชาวอเมริกันอย่างมาก นับจากวันคริสต์มาส เพราะเกิดเงินหมุนเวียนในประเทศมากถึง 6 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

6 | สีประจำเทศกาล

ธีมสีที่เป็นสีประจำของเทศกาลฮาโลวีนมักจะเป็นสีที่มีเอกลักษณ์เกี่ยวข้องกับฤดูกาลแห่งการเก็บเกี่ยวและสอดคล้องกับเทศกาลแห่งความตาย นั้นก็คือ

สีส้ม – สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของฤดูกาลเก็บเกี่ยว
สีดำ – สื่อถึงความมืดและความตาย

7 | การเห็นแมงมุม

Image by M. H. from Pixabay

เชื่อว่าถ้าผู้ใดพบเจอแมงมุมในเทศกาลแห่งความตาย หรือวันฮาโลวีน แสดงว่าวิญญาณคนรักกำลังเฝ้ามองอยู่

8 | ไม่ได้รับอนุญาตให้มีแมวดำ

โดยเชื่อกันว่าแมวดำคือสัญลักษณ์ของเทศกาล แต่ด้วยความเชื่อที่แมวดำนั้นดูขัดกับโชคลาง จึงทำให้ผู้คนบางส่วนจะไม่อนุญาตให้มีแมวดำอยู่ในบริเวณพื้นที่ของตนเอง

9 | Trick or Treat ในสมัยโบราณ

เป็นการเดินไปทั่วหมู่บ้านหรือบริเวณของผู้คนที่ร่วมเทศกาลฮาโลวีน เพื่อขอขนม Soul Cake เพราะเล่าว่าการยิ่งให้มากเท่าไร ยิ่งได้บุญมากเท่านั้น

10 | Trick or Treat สมัยใหม่

gwgg

ในสมัยใหม่เด็ก ๆ ต่างใส่ชุดแฟนซีภูติผีแล้วเดินเคาะตามประตูบ้าน ถ้าเจ้าของบ้านบอก “Trick” กับเด็กผู้นั้นจะทำการหลอก แต่ถ้าเจ้าของบ้านบอก “Treat” ก็จะเป็นการให้ขนม

11 | ไม่ใช่แค่ฟักทองอย่างเดียวที่ถูกแกะสลัก

eyhehehe
หัวเทอร์นิพที่ถูกแกะสลัก

แน่นอนอยู่แล้วว่าถ้านึกถึงเทศกาลฮาโลวีน การมองเห็นฟักทองแกะสลักก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง

แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีแค่ฟักทองเท่านั้น หัวผักกาด หัวเทอร์นิพ หัวมันฝรั่ง จะถูกแกะสลักก่อนการเริ่มแกะสลักฟักทอง

12 | ลางร้าย

Image by Andreas Lischka from Pixabay

เป็นความเชื่อของชาวบ้านที่บอกว่าให้นำ Jack – o’lan tern มาแขวนไว้เพื่อไล่สิ่งร้ายออกไป เมื่อพบเจอกับแมวดำ ค้างคาว แมงมุม นกฮูก หรือเหตุการณ์กระจกแตก

13 | โรคกลัวเทศกาลฮาโลวีน

Image by Pezibear from Pixabay

เป็นอีกหนึ่งสิ่งแปลกเกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน ที่หลายบุคคลจะมีอาการ “Samhainophobia”  คือการเกิดอาการไม่ชอบความรู้สึกตกใจหรือหวาดกลัว

          เทศกาลฮาโลวีนและวันแห่งความตายไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่เป็นเทศกาลหนึ่งที่มีความน่าสนใจ ยังมีอีกหลายสิ่งเกี่ยวกับจุดเริ่มต้น ที่มาของเทศกาล ความเชื่อ ขนบธรรมเนียมตั้งแต่โบราณจนถึงสมัยใหม่ในปัจจุบัน น่าค้นหาและสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ที่สนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

“ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราครับ :)”

วันที่เผยแพร่ข้อมูล 20/10/63
กระจิ๊ดริด
Webmaster