วันพฤหัสบดี, 21 มกราคม 2564

เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับ”ประเทศญี่ปุ่น”

เกร็ดความรู้ ประเทศญี่ปุ่น

เปิด/ปิด เสียงดนตรีกดปุ่ม  ||

           หลาย ๆ ท่านที่ชื่นชอบในขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ “ประเทศญี่ปุ่น” ใฝ่ฝันที่อยากจะไปสัมผัสประสบการณ์สุดแสนคุ้มค่าด้วยตัวเองซักครั้ง แต่ว่ายังไม่มีโอกาสได้ไป หรือกำลังเตรียมตัว เตรียมข้อมูลอยู่  วันนี้เรามี 15 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันครับ 🙂

1. จริงๆแล้ว ญี่ปุ่นไม่มีดอกไม้ประจำชาติกำหนดไว้เป็นทางการ แต่ผู้คนในประเทศก็ยอมรับให้ “ดอกซากุระ” เป็นดอกไม้ตัวแทนของประเทศ

Image by Andreas Lischka from Pixabay

ดอกซากุระ เป็นดอกไม้ที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงประเทศญี่ปุ่น โดยซากุระจะเบ่งบานสะพรั่งในทุกเดือน มีนาคม – พฤษภาคม (ฤดูใบไม้ผลิ) ชาวญี่ปุ่นก็จะพากันไปปิกนิกกันใต้ต้นซากุระ ทานอาหาร จิบเบียร์ร่วมกัน เป็นภาพที่อบอุ่นมากเลยทีเดียว

2. เวลาแตกต่างจากประทศไทย 2 ชั่วโมง

หากเทียบเวลาตามมาตรฐานโลกแล้ว ประเทศญี่ปุ่นจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง หากจะเตรียมตัวเดินทางควรคำนวณเรื่องความแตกต่างของเวลาด้วยนะครับ

3. เวลาทำการของร้านค้าและสถานที่ต่างๆ

Image by Masashi Wakui from Pixabay

โดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคาร สถานที่ราชการ จะเปิดบริการตั้งแต่ 09.00 – 15.00น. ส่วนร้านค้าทั่วไป หรือร้านค้าตามชนบทจะเปิดตั้งแต่ 10.00 – 19.00น.

>>เจาะลึกเกี่ยวกับเวลาเปิด-ปิดร้านค้าในญี่ปุ่น คลิก!!

4. น้ำประปา สามารถดื่มจากก๊อกได้โดยตรง

Image by Henryk Niestrój from Pixabay

ด้วยระบบการจัดการสาธารณูปโภคด้านการประปา และระบบการกรองน้ำประปาของประเทศญี่ปุ่น ทำให้สามารถจ่ายน้ำที่สะอาด คุณภาพดี จึงทำให้น้ำประปาของที่นี่ดื่มได้จากก๊อกโดยตรง

5. สกุลเงินที่ใช้

Image by Maccabee from Pixabay

ใช้สกุลเงิน : เยน

โดยมีธนบัตร : 10,000 , 2,000 , 1,000 เยน

เหรียญ : 1 , 5 , 10 , 50 , 100 , 500 เยน

6. การเข้าคิว

การเข้าคิวต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ เป็นเรื่องปกติของประเทศญี่ปุ่น ถ้าใครแซงจะถือเป็นเรื่องเสียมารยาท และถูกจับตามอง จะเห็นตัวอย่างได้ตจากการต่อคิวรับการช่วยเหลือในเหตุภัยพิบัติ “สึนามิ” ที่เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นอย่างมาก

7. เกอิชา

Image by Nicole Ene from Pixabay

เกอิชา มิได้เป็นโสเภณี แต่เป็นผู้ให้ความสุขกับบุรุษด้วยการขับร้อง เป็นเพื่อนคุย ทานอาหาร เล่นดนตรี หรือรำ ซึ่งความสามารถเหล่านี้ต้องใช้เวลาฝึกกันเป็นปีเลยทีเดียว

8.ประเทศญี่ปุ่นมี 4 ฤดู

4 ฤดู ได้แก่
ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)
ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

9. การใช้บัตรเครดิต

Image by Ahmad Ardity from Pixabay

บัตรเครดิตสามารถใช้ได้ตามร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือระบุไว้ที่หน้าร้านค้า

>>ในญี่ปุ่นสามารถใช้บัตรเครดิตได้ที่ไหนบ้าง

10. ห้ามเด็ดดอกซากุระ

เมื่อไปเที่ยวชมเทศกาลดอกซากุระ อย่าเผลอมือบอนไปเด็ดดอกซากุระเข้าล่ะ เพราะคนญี่ปุ่นจะมองว่าเราไม่มีมารยาททางสังคม ดั่งเช่นมีข่าวที่วัยรุ่นไทยไปเด็ดดอกซากุระมาถ่ายรูป ก็โดนวิจารณ์อย่างหนักทีเดียว

11. การใช้ตะเกียบ

คนญี่ปุ่นถือว่า ห้ามส่งอาหารให้กันจากตะเกียบสู่ตะเกียบ เพราะคนญี่ปุ่นจะคีบเถ้ากระดูกด้วยตะเกียบสู่ตะเกียบ หรือ การปักตะเกียบลงข้าว ก็เหมือนการปักธูปไหว้ศพเช่นเดียวกัน

เพราะฉะนั้น…ให้เราคีบอาหารและวางในจานอีกฝ่ายแทนการส่งอาหารแบบตะเกียบสู่ตะเกียบ

12.การแช่ออนเซ็น (บ่อน้ำร้อน)

ห้ามนุ่งผ้าลงไปแช่ ฟอกสบู่ แปรงฟัน ว่ายน้ำ ในออนเซ็น ต้องทำความสะอาดตัวเองก่อนลงแช่ หรือบางที่ก็มีกฎห้ามคนที่มีรอยสักเข้าออนเซ็นด้วยนะ

13. การซื้อบุหรี่

สำหรับคนที่ต้องการซื้อบุหรี่ ต้องมีอายุ 20 ปี หรือมีบัตร Taspo ไว้สแกนซื้อกับตู้อัตโนมัติ และการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะถือว่าผิดกฎหมายในประเทศนี้ด้วยนะ

14.บริการห้องน้ำในมินิมาร์ท

หายห่วงเรื่องห้องน้ำสำหรับนักเดินทาง เพราะมินิมาร์ทหลายๆ แห่งส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น มีห้องน้ำไว้ให้ใช้บริการลูกค้าด้วย

15. มารยาทในการพูดคุยและการใช้โทรศัพท์สื่อสาร

ห้ามพูดเสียงดังหรืองดใช้โทรศัพท์ในพื้นที่ ร้านอาหาร , ศาลเจ้า , พิพิธภัณฑ์ , สถานที่ราชการ , รถไฟฟ้า เพราะถือว่าเป็นการเสียมารยาท

          จบไปแล้วกับ 15 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายความน่าสนใจที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะได้อรรถรสที่สมจริง ไม่ว่าจะความเป็นระเบียบสวยงามของบ้านเมือง อาหาร ประเพณี วัฒนธรรม และอะไรอีกมากมายที่เป็นมนต์เสน่ห์ของ “ประเทศญี่ปุ่น”

“ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราครับ :)”

วันที่เผยแพร่ข้อมูล 9/10/63
กระจิ๊ดริด
Webmaster